Hiện nay, những icon Facebook ngày càng được người dùng sử dụng chúng nhiều hơn. Trong những tin nhắn, các dòng trạng thái hay các bình luận, những icon thường được dùng xen kẽ với các đoạn text để tránh sự nhàm chán và thể hiện được cảm xúc của người dùng. Bạn cũng thường xuyên làm như vậy? Tuy nhiên bạn đã biết được thực sự ý nghĩa đứng sau những biểu tượng icon này là gì hay chưa? 

Icon Facebook vui vẻ và ý nghĩa phía sau đó 

Nói về những icon Facebook, chúng ta không thể bỏ qua những biểu tượng mặt cười với nhiều trạng thái cười khác nhau. Mỗi một Emoji này trên thực tế sẽ biểu lộ những ý nghĩa đặc trưng riêng biệt. Vậy cụ thể những ý nghĩa này là gì?

Icon 🙂 – mặt cười mỉm

Icon 🙂 – mặt cười mỉm là một trong những icon gây ra rất nhiều tranh cãi và thậm chí sức ảnh hưởng của nó còn khiến cho nhiều người dùng rơi vào trạng thái tranh cãi. 

Ý nghĩa ban đầu của biểu tượng này là thể hiện sự vui vẻ, tích cực lạc quan. Mặc dù không phải vui tới mức cười thoải mái, cười to, nhưng nó cũng thể hiện được sự niềm nở. 

Tuy nhiên về sau này, nụ cười mỉm thường được xem là sự “thảo mai”. Và biểu tượng này về lâu dần được xem như là được dùng cho những mối quan hệ xã giao của những người bạn lần đầu nói chuyện. 

Còn đối với những người bạn thường xuyên nói chuyện, biểu tượng này khiến người ta liên tưởng đến việc người đối diện đang phải “chịu đựng” điều gì đó, họ không fancy với nội dung này hoặc có ý “khinh thường” nhẹ. Do đó, nếu bạn có thói quen sử dụng biểu tượng này thì cũng nên thử nghiên cứu và cân nhắc xem, đối tượng tiếp nhận có cảm thấy thoải mái với nó không nhé. 

Biểu tượng cười hé răng 

Với icon facebook mặt cười hé răng, biểu tượng này mang ý nghĩa tích cực nhiều hơn so với emoji chúng ta vừa nhắc đến. Biểu tượng này thường được nhiều người dùng facebook sử dụng để biểu lộ sự vui vẻ, cười thoải mái và phấn khích với cuộc trò chuyện đang diễn ra. Trước đây thì cảm xúc này sẽ được biểu hiện thông qua biểu tượng “:v” – cười há miệng. Tuy nhiên, sau khi biểu tượng đáng yêu này bị loại bỏ thì icon cười hé răng được xem như sự thay thế khá tốt. 

Cười chảy nước mắt 

Với biểu tượng cười chảy nước mắt, hiện nay trên hệ thống icon của facebook, sẽ có hai kiểu gương mặt: 1 là mặt đặt thẳng và 1 là mặt nghiêng.

Trên thực tế thì ý nghĩa của hai biểu tượng này cơ bản là giống nhau. Chúng đều thể hiện sự phấn khích và vô cùng vui vẻ của người sử dụng. Với mặt thẳng thì chúng ta có thể xem đó là kiểu “cười LOL”- Laugh out loud. Còn với mặt cười nghiêng thì chúng ta có thể xem đó là kiểu “cười ROFL” – Rolling on the floor laughing (cười lăn lộn). 

Kiểu biểu tượng này thường tạo cho cuộc trò chuyện trở nên thoải mái hơn và những người bạn thân thiết rất thường xuyên dùng nó. 

Mặt cười ngược 

Icon mặt cười ngược thể hiện rõ ràng sự khó chịu hoặc hoàn toàn không có hứng thú với nội dung đang được nhắc đến từ phía người đang nói chuyện. Biểu tượng này cũng thể hiện sự khinh bỉ  rõ rệt và nó cho thấy rằng người đang nói chuyện hay nội dung đang được đề cập hoàn toàn không hề khiến bạn quan tâm, bận tâm hay coi trong nó. 

Đôi khi các cặp đôi yêu nhau khi thất vọng hay giận dỗi một vấn đề nào đó cũng thường xuyên sử dụng icon này. 

Icon Facebook đáng yêu và ý nghĩa sau đó 

Bên cạnh những biểu tượng mặt cười phổ biến thì những icon đáng yêu cũng rất được ưa chuộng. Những icon này mang tới khá nhiều ý nghĩa rất thú vị đấy. 

Icon nháy mắt 

Biểu tượng này khi xuất hiện trong một cuộc trò chuyện sẽ khiến cho nội dung được đề cập bỗng chốc trở nên không hề nặng nề. Nó thể hiện rằng bạn hãy tin ở tôi hoặc bạn đừng lo lắng quá, mọi việc không nghiêm trọng như vậy. 

Trong một số trường hợp, nhiều người sử dụng icon này để biểu lộ sự tán tỉnh nhẹ nhàng đối với đối phương. Icon này khá dễ gây thiện cảm nên chúng được dùng  khá phổ biến bởi giới trẻ hiện nay. 

Icon gương mặt nhẹ nhõm 

Icon mà chúng ta đang đề cập đến cũng là 1 icon tích cực. Nó thường thể hiện sự hài lòng với nội dung được đưa ra bởi đối phương nếu hai bạn ở trong mối quan hệ công việc.

Còn nếu bạn đang trò chuyện và tán tỉnh ai đó, người đó sử dụng icon này thì một trong số những trường hợp sau có thể xảy ra:

  • Họ cảm thấy khá thú vị với lời mời tuy nhiên họ chưa biết trả lời như thế nào
  • Họ đang suy nghĩ làm sao để từ chối đề nghị của bạn
  • Đôi khi mọi người sử dụng nó để biểu lộ sự thờ ơ

Nói chung biểu tượng này khá phức tạp và mọi người sử dụng nó với những ý nghĩa đa dạng của riêng mình. Do đó, nếu bạn nhìn thấy icon này thì nên hỏi cho rõ ràng cảm nhận của người bạn của mình xem họ muốn thể hiện điều gì nhé. 

Icon mặt cười mắt tim 

Biểu tượng mắt tim là biểu tượng khá đáng yêu. Đặc biệt icon này không chỉ được sử dụng cho những cặp đôi để biểu lộ tình cảm không thôi. Thay vào đó, nó còn được sử dụng với khá nhiều ý nghĩa tích cực khác. Cụ thể bao gồm:

  • Thể hiện sự thích thú với vấn đề đang được đề cập
  • Dùng để cảm ơn chân thành đến một ai đó

Biểu tượng này tạo ra sự dễ chịu thoải mái cho cuộc trò chuyện. Do đó, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng nó nhiều hơn để tạo ra những mối quan hệ mật thiết hơn nhé. 

Một số những biểu tượng tiêu cực và ý nghĩa 

Con người chúng ta có những trạng thái tích cực và tiêu cực. Chính vì vậy mà các emotion mô phỏng trên facebook cũng cần biểu lộ hết những điều đó. Phía trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của một số icon facebook tích cực. Ở phần thông tin này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nốt 1 số ý nghĩa của vài icon tiêu cực được dùng phổ biến nhé. 

Icon mặt vô cảm

Biểu tượng này được dùng các đường gạch ngang và chấm để tạo ra trạng thái cảm xúc không mất hứng khởi. Thường thì người dùng sẽ sử dụng nó để thể hiện sự:

  • Khó chịu với trò đùa hoặc câu chuyện đang được đề cập tới
  • Không hài lòng với kết quả nhận được
  • Không quan tâm lắm đến chủ đề đang được đề cập 
  • Đôi khi nó cũng thể hiện thay thế cho sự tức giận và thất vọng của người dùng. 

Icon không có miệng

Chiếc icon đáng yêu này không hoàn toàn thể hiện sự tiêu cực. Thay vào đó nó được dùng để chữa cháy hiệu quả khi bạn không muốn khiến cho người trò chuyện cùng cảm thấy khó xử rằng bạn “cạn lời” trước vấn đề họ đang đề cập. Đây được xem như là tín hiệu cuộc trò chuyện kết thúc ở đây được rồi nhỉ?

Icon phì khói 

Icon này thể hiện sự giận dữ của người dùng. Và nếu bạn nhận được icon này hãy xem lại lời nói hay hay động của mình có gì đang không ổn không nhé. 

Trên đây là 1 số những giải đáp của chúng tôi về ý nghĩa của một số các icon Facebook phổ biến đang được dùng nhiều hiện nay. Tuy nhiên không phải bất kỳ người dùng nào cũng dập khuôn sử dụng các icon theo ý nghĩa này. Do đó, bạn cần phải theo sát cảm xúc của đối phương để thực sự hiểu đúng họ đang cảm thấy như thế nào nhé. Có như vậy cuộc nói chuyện mới thực sự có sự thấu hiểu bên cạnh yếu tố thú vị.